Sen đá bị rụng lá

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng sen đá bị rụng lá? Bạn chưa tìm ra nguyên nhân của hiện tượng rụng lá này thì ở đây sẽ có câu trả lời chính xác cho bạn. Sen đá là dạng thực vật thích nghi với mọi môi trường và thời tiết rất tốt. Nhưng cũng như nhiều loại thực vật khác nếu bạn lơ là trong quá trình chăm sóc thì cây sen đá của bạn có thể bị rụng lá. Trong bài viết dưới đây, Sen Đá Xanh sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân sen đá bị rụng lá và 7 dấu hiệu nhận biết.

Nguyên nhân sen đá bị rụng lá

Khi lá của sen đá bắt đầu héo và rụng dần thường đi kèm với hiện tượng lá không còn tươi tốt như trước. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng lá này, cùng Sen Đá Xanh tìm hiểu ngay sau đây:

Sen đá bị rụng lá
Sen đá bị rụng lá

Thiếu ánh sáng và nước

Ánh sáng và nước là hai yếu tố quan trọng cho sự phát triển của sen đá. Thiếu nước và ánh sáng có thể khiến cây trở nên thưa thớt và lá nhăn nheo. Để giải quyết vấn đề này, đặt cây ở nơi có ánh sáng phù hợp và tưới nước khi đất khô nhưng tránh tưới quá nhiều. Sử dụng bình tưới chuyên dụng để đảm bảo cây nhận đủ nước mà không gây ra tình trạng đọng nước.

Rễ cây không phát triển

Một trong những nguyên nhân khiến rễ không phát triển có thể là do đất bị nén chặt hoặc thiếu dinh dưỡng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay đất cho cây sen đá bằng loại đất trồng giàu chất xơ như xỉ than, trấu hun hoặc đá trân châu để tạo sự thông thoáng và tơi xốp cho rễ cây. Nếu mua cây sen đá từ nơi uy tín thì họ sẽ cung cấp sẵn loại đất phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua đất trồng chuyên dụng cho sen đá hoặc xương rồng trên thị trường để giúp cây phát triển tốt nhất.

Sen đá bị rụng lá
Sen đá bị rụng lá

Cây rụng lá do tuổi già

Dù sen đá có sức sống mạnh mẽ đến đâu thì vẫn sẽ trải qua quá trình lão hóa. Khi cây sen đá bắt đầu lão hóa thường sẽ gặp phải vấn đề như rụng lá. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng, vì khi lá rụng là quá trình tự nhiên của cây để tạo điều kiện cho lá mới phát triển. Để hỗ trợ cho quá trình này, bạn có thể bón thêm một ít phân để giúp lá mới mọc ra trở nên đẹp và mọng nước hơn.

Không cung cấp đủ dinh dưỡng

Mặc dù sen đá có nhu cầu dinh dưỡng thấp nhưng vẫn cần được cung cấp đủ để duy trì sự sống của cây. Đặc biệt, khi trồng trong chậu, đất có thể cạn kiệt chất dinh dưỡng và khiến cho rễ không phát triển. Để khắc phục tình trạng rụng lá này, bạn có thể trồng cây vào chậu có đường kính lớn hơn tán lá của sen đá và bổ sung thêm phân bón. Ngoài ra, việc sử dụng đất trộn giá thể hoặc đất chuyên dụng cho sen đá sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Nhiệt độ quá cao

Đây là một nguyên nhân ít gặp hơn, vì sen đá tự nhiên thích ánh nắng và có thể phát triển tốt ngay cả trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc. Tuy nhiên, nếu bạn trồng sen đá trong các chậu có khả năng giữ nhiệt thì chúng có thể rụng lá. Ngoài ra, việc đặt cây gần cửa sổ có thể dẫn đến hiện tượng tương tự. Vì vậy, nên tránh đặt cây dưới ánh nắng mạnh hoặc gần cửa sổ trong thời gian dài.

7 dấu hiệu phổ biến khiến sen đá bị rụng lá

Khi nhận thấy các dấu hiệu sau đây ở sen đá, thì cần thực hiện biện pháp khắc phục ngay lập tức ngay từ khi chúng mới bắt đầu xuất hiện. Tránh để tình trạng trở nên trầm trọng và lan rộng không kiểm soát được.

Sen đá bị vàng lá

Từ một điểm nhỏ hoặc một lá bị nhiễm vi khuẩn ban đầu, sự lây lan của nó sẽ mở rộng ra vùng xung quanh dần dần gây ra hiện tượng rụng lá. Trong các trường hợp nghiêm trọng thì việc này có thể dẫn đến tình trạng suy yếu và chết cây.

Sen đá bị rụng lá
Sen đá bị rụng lá

Lá sen đá bị mềm

Lá của cây sẽ chuyển sang màu vàng dần, sau đó rụng hẳn, dẫn đến sự suy giảm về sức sống và mất đi vẻ đẹp tự nhiên của cây.

Lá sen đá bị nhăn

Khi bạn nhận thấy xuất hiện các nếp nhăn trên lá, hãy cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây sen sắp bị rụng lá.

Sen đá bị cháy lá

Dấu hiệu của việc lá cây bắt đầu cháy dần có thể chỉ ra rằng cây đang mắc bệnh hoặc đang sinh sống trong môi trường với nhiệt độ quá cao.

Sen đá bị nấm (đốm lá)

Đó là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn trong cây sen đá, một tình trạng tiềm ẩn nguy hiểm cho sự phát triển của cây. Vì nếu bị nhiễm khuẩn thì cây có thể nhanh chóng hỏng và chết.

Sen đá thay lá

Có những lúc sen đá rụng lá là bình thường, chỉ là quá trình thay lá mới và sinh cây con từ lá rụng. Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng và có thể sử dụng những lá rụng để ươm thành các cây mới.

Sen đá bị thối lá

Sen bị thối lá là một trong những nguyên nhân khiến cây sen đá của bạn bị rụng lá. Chỗ thối bắt đầu ở một điểm nhỏ hoặc lá bị bỏ đi sau đó lan rộng ra khu vực xung quanh dẫn đến rụng lá và thậm chí có thể khiến cây chết.

Sen đá bị rụng lá
Sen đá bị rụng lá

Sen đá bị rụng lá phải làm sao?

Để khắc phục tình trạng rụng lá của cây sen đá, bạn cần dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh để có biện pháp phù hợp nhất:

Nguyên nhân khách quan: Trong trường hợp cây sen đá rụng lá do tuổi già, bạn không nên lo lắng quá vì đó là quá trình tự nhiên của cây. Hãy để cây phát triển tự nhiên và chỉ cần bổ sung ít phân để cung cấp dinh dưỡng cho lá mới mọc ra mạnh mẽ và đẹp hơn.

Nguyên nhân chủ quan: Hãy xem xét lại quy trình chăm sóc cây sen đá của bạn nếu chúng rụng lá. Bạn phải luôn để cây sen đá của bạn được đặt ở những nơi có đủ ánh nắng mặt trời.

Nếu lá cây không căng và có dấu hiệu héo mà rụng thì có thể cây đang thiếu nước. Bạn có thể sử dụng que tăm để kiểm tra độ ẩm của đất. Nếu đất quá khô, bạn có thể tưới nước cho cây hoặc sử dụng sữa tươi để cung cấp nước cho cây trong 1 đến 2 ngày để cây hồi phục.

Khi lá của cây sen đá bắt đầu rụng, vàng và thối thì cần phải loại bỏ chúng ngay lập tức để ngăn ngừa việc bệnh lan sang các lá hoặc cây khác. Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra xem cây sen đá có bị nấm mốc không. Nếu phát hiện nấm mốc, bạn cần tiến hành phun thuốc diệt nấm mốc ngay hoặc đưa cây ra phơi nắng để khử trùng. Nếu lá rụng là do quá trình khô rồi mới rụng thì không có gì đáng lo ngại về tình trạng của cây sen đá.

Phòng bệnh sen đá để tránh bị rụng lá

Như nói ở trên, có nhiều yếu tố có thể gây tổn thương cho sen đá. Để tránh những tình huống tiêu cực ảnh hưởng đến cây thì bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sau:

  • Tưới nước cho cây 2-3 lần mỗi tuần và tưới dưới gốc và không làm ướt quá nhiều. Thời gian tốt nhất tưới cây sen đá là vào sáng sớm hoặc chiều tối.
  • Bạn cần để cây được phơi nắng mỗi ngày nhưng cần tránh ánh nắng gắt vào giữa trưa. Trong những ngày mưa không có nắng thì nên đặt sen đá ở nơi thoáng đãng.
  • Thay đất trồng mỗi năm ít nhất 1-2 lần để đất trồng luôn tươi mới. Sen đá thích đất tơi xốp và có khả năng thấm nước tốt. Nếu cần thì bạn có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho đất.

Lời kết

Vậy là Sen Đá Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về các nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục khi sen đá có dấu hiệu rụng lá. Dù bệnh này không nguy hiểm như cây úng nước, thối nhũn tuy nhiên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hy vọng bài viết trên sẽ bổ ích với mọi người và đừng quên chăm sóc cây sen đá đúng cách để không gặp phải tình trạng rụng lá.