Cách tưới nước cho sen đá

Cách tưới nước cho sen đá luôn là việc quan trọng trong quá trình chăm sóc cây được nhiều người quan tâm. Sen đá được sử dụng phổ biến để làm cây cảnh để bàn hay trồng trong vườn nhà. Bạn loay hoay về cách tưới nước cho sen đá? Những sai lầm nào trong việc cung cấp nước cho sen đá. Sen Đá Xanh sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây xoay quanh vấn đề cách tưới nước cho sen đá!

Sen đá có cần tưới nước không?

Có nhiều quan điểm cho rằng sen đá là loài cây chịu hạn nên không ưa nước. Chính vì vậy, không ít người thường chỉ tưới nước cho sen đá 1 lần/tháng và chỉ tưới một lượng nhỏ trên bề mặt. Mặc dù, sen đá phát triển tốt trong những điều kiện khô cằn như sa mạc, không cần phải tưới nước quá nhiều. Tuy nhiên, loại cây này vẫn cần được quan sát và tưới nước hàng ngày vào những thời điểm phù hợp.

Cách tưới nước cho sen đá
Cách tưới nước cho sen đá

Cách tưới nước cho sen đá mới mua về

Sen đá khi mới mua về thì và sen đá bao lâu tưới nước 1 lần? Khi chúng còn non, bạn nên chỉ cần tưới nước mỗi 2 – 4 ngày một lần. Cách tốt nhất để tưới nước cho sen đá non là phun sương nhẹ nhàng, không quá mạnh để tránh làm ướt cây quá mức. Mỗi loại sen đá sẽ cần lượng nước và thời gian tưới khác nhau, nên nếu không chắc chắn về tần suất tưới nước thì bạn chỉ nên tưới cây khi đất đã khô.

Cách tưới nước cho sen đá lúc trưởng thành

Cách tưới nước cho sen đá trưởng thành có một số điểm khác biệt so với việc tưới cây còn non. Thay vì sử dụng vòi phun sương, bạn cần sử dụng bình tưới cây lớn hơn để bộ rễ của cây nhận được đủ nước và phát triển mạnh mẽ. Sen đá trưởng thành thường không có lịch trình tưới nước cố định mà điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cây, độ ẩm của đất trồng và điều kiện môi trường.

Theo các chuyên gia, tưới nước cho sen đá trưởng thành nhiều hơn vào mùa hè, giảm lượng nước vào mùa đông. Nếu cây của bạn lớn và có khả năng giữ nước tốt thì điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp, tránh tưới quá nhiều và có thể làm điều này khoảng 3-4 tuần một lần. Việc tưới quá nhiều có thể gây ra tình trạng cây đuối nước, làm giảm tuổi thọ của cây.

Sen đá trưởng thành thường không cần quá nhiều nước, có thể ngừng tưới sau 1-2 ngày ngay cả khi đất đã khô. Điều này sẽ kích thích sự phát triển của bộ rễ giúp cây sinh trưởng lớn mạnh và đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cách tưới nước cho sen đá
Cách tưới nước cho sen đá

Dụng cụ tưới sen đá là gì ?

Có thể sử dụng bình tưới chuyên dụng cho cây cảnh thông thường nhưng cần điều chỉnh vòi tưới và không để ở chế độ phun sương. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng bất cứ vật dụng nào có thể chứa nước như bát, cốc hoặc chai lọ… Bình tưới vòi dài chuyên dụng dành cho Sen Đá cũng là lựa chọn tốt.

5 sai lầm thường gặp trong việc tưới nước sen đá

Cùng Sen Đá Xanh khám phá 5 sai lầm thường gặp trong việc tưới nước sen đá và cách khắc phục chúng:

Tưới nước ngay sau khi thay chậu

Khi thay chậu cho sen đá, bạn không nên tưới nước ngay lập tức. Thay vào đó, hãy để cây ở nơi thoáng gió và để khô trong khoảng 24 giờ. Sau đó, bạn có thể tưới nước vào ngày tiếp theo. Nguyên nhân là khi thay chậu thì cây có thể bị xước hoặc rễ bị tổn thương, nên việc tưới nước ngay lúc này có thể làm nước xâm nhập vào vết thương của cây, dễ bị úng.

Tưới nước lên lá

Rễ mới là bộ phận cần nước nhất cho cây chứ không phải là lá. Đối với sen đá, việc tưới nước lên lá thậm chí càng không nên. Với đặc điểm của cây sen đá là có nhiều lá xếp chồng lên nhau thì việc tưới nước lên lá có thể dẫn đến việc nước đọng lại. Chính vì vậy, khi tưới nước thì bạn chỉ nên tưới vào đất.

Tưới nước liên tục khi đất ẩm

Khi tưới nước cho sen đá, bạn cần phải kiểm tra xem đất đã khô hay chưa. Nếu đất vẫn ẩm ướt, không cần phải tưới thêm nước cho cây. Việc liên tục tưới nước trong những ngày mà đất vẫn ẩm là một nguyên nhân phổ biến khiến sen đá bị úng nước.

Cách tưới nước cho sen đá
Cách tưới nước cho sen đá

Tưới quá ít nước

Vì lo ngại về việc tưới quá nhiều nước có thể gây ra tình trạng úng cho cây, nhiều người chỉ tưới rất ít nước cho cây và chỉ vài giọt lên bề mặt đất. Tuy nhiên, hậu quả của việc này là cây không nhận đủ nước để phát triển dẫn đến việc lá rụng và cây dần khô héo. Vì vậy khi tưới nước, toàn bộ đất trong chậu đều được ẩm ướt đầy đủ là điều cần thiết.

Chậu không có lỗ thoát nước

Khi trồng sen đá, việc sử dụng chậu có lỗ thoát nước là bắt buộc. Nếu chậu không có lỗ thoát nước, khi tưới quá ít thì cây sẽ thiếu nước để phát triển. Ngược lại, khi tưới quá nhiều thì không có lỗ thoát nước có thể dẫn đến

Câu hỏi thường gặp

Biểu hiện cây sen đá thiếu nước?

Nhận biết cây đang gặp vấn đề khi lá chân vàng và rụng kéo dài, màu sắc cây nhợt nhạt và hơi úa vàng, lá mềm rủ xuống trông thiếu sức sống. Thiếu nước trong thời gian dài có thể làm cho các lá mới mọc ngắn và bộ lá của cây trở nên không đẹp.

Khi nào cần tưới cho cây?

Khi đất đã khô hoàn toàn tùy vào điều kiện nắng, gió và độ ẩm của môi trường trồng, thường là sau khoảng 2 – 3 ngày. Việc chờ cho đất khô hoàn toàn trước khi tưới sẽ kích thích sự phát triển của rễ cây và hãy tránh tình trạng tưới cây mỗi ngày một ít.

Tưới bao nhiêu nước?

Mỗi khi tưới thì bạn hãy đảm bảo tưới đủ nước để làm ẩm hết đất trong chậu. Nếu tưới quá ít sẽ không cung cấp đủ nước cho sự phát triển của rễ, dẫn đến việc rễ chết dần và cây suy yếu.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, việc chăm sóc Sen Đá sẽ không còn quá khó nữa nếu như bạn biết cách tưới nước cho sen đá đúng cách, đúng thời điểm. Mong rằng qua bài viết này, Sen Đá Xanh có thể giúp bạn tích lũy thêm những kinh nghiệm về cách tưới sen đá để cây của mình luôn phát triển tốt nhất.