Đất trồng sen đá

Nếu bạn quan tâm đến cách trộn đất trồng sen đá và cách bón phân thì đừng bỏ qua bài viết này. Sen đá được biết đến là một loại cây mọng nước với khả năng sống và phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, nó thường được rất nhiều người trẻ lựa chọn làm cây cảnh trong nhà hoặc trong văn phòng. Trong bài viết này, Sen Đá Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách làm đất trồng sen đá đá giúp cho cây có thể sinh trưởng mạnh mẽ.

Đất trồng sen đá là gì?

Đất trồng sen đá là loại đất tơi xốp, thoát nước tốt và chứa đầy đủ dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển của cây. Đây là yếu tố quan trọng để sen đá có thể sống sót kể cả trong những điều kiện khô hạn và nắng gắt. Nếu trồng sen đá bằng đất thường thì cây sẽ dễ bị úng, thối rễ và chết.

Đất trồng sen đá
Đất trồng sen đá

Các loại đất trồng sen đá thường gặp

Đất cát: Là loại đất có hàm lượng cát cao, thoát nước tốt và thông khí tốt. Đây là loại đất lý tưởng để trồng những loại sen đá ưa khô ráo có thể kể đến như sen đá kim cương, sen đá móng rồng,… Nhưng loại đất này có hàm lượng dinh dưỡng thấp nên bạn cần bón phân cho cây thường xuyên.

Đất sét: Là loại đất có hàm lượng sét cao, có khả năng giữ nước và dinh dưỡng tốt. Đây là loại đất phù hợp để trồng những loại sen đá ưa ẩm ướt. Ví dụ như sen đá hoa, sen đá lá thơm,… Tuy nhiên, đối với loại đất này thì bạn cần xới lên và cho thêm xỉ than hoặc perlite để làm cho đất tơi xốp hơn.

Đất pha: Là hỗn hợp đất được pha từ hai hay nhiều loại đất khác nhau. Đây là loại đất lý tưởng để trồng những loại sen đá không kén đất. Ví dụ như sen đá đô la, sen đá hồng,… Tuy nhiên, loại đất này cần phải pha trộn theo đúng tỷ lệ các loại đất nhằm đảm bảo chất lượng của giá thể.

Yếu tố quyết định tới đất trồng sen đá

Theo quan điểm của tôi, việc lựa chọn vị trí để đặt cây sen đá là điều quan trọng nhất. Bạn không thể đặt sen đá trong nhà hoặc ở nơi không có ánh nắng mặt trời. Nếu làm như vậy, dù bạn có sử dụng giá thể đắt tiền đến đâu thì cây vẫn sẽ chết.

Yếu tố quan trọng thứ hai ảnh hưởng đến việc chọn giá thể để trồng sen đá là loại cây. Có những loại cây rất khó tính thì cần một loại giá thể đặc biệt mới có thể sống sót. Nếu chọn sai thì cây có thể thối rễ, bị nấm hoặc sâu bệnh.

Tóm lại, điều này cho thấy rằng đất trồng cây sen đá không phải là yếu tố duy nhất và không có một tiêu chuẩn nào cố định. Môi trường, loại cây và kinh nghiệm chăm sóc sau nhiều lần thất bại sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn.

Thế nào là đất trồng sen đá tốt ?

Vẫn theo quan điểm của tôi, giá thể tốt là giá thể phù hợp với cây, giúp cây phát triển mạnh mẽ và quan trọng không kém là phù hợp với túi tiền của người trồng. Nhìn chung, có 4 yếu tố quan trọng tạo nên hỗn hợp đất trồng sen đá tốt là:

Đất trồng sen đá
Đất trồng sen đá

Thoáng khí: Một môi trường thoáng khí là cần thiết không chỉ cho sen đá mà còn cho bất kỳ loại cây nào, giúp bộ rễ dễ dàng “thở” và phát triển.

Thoát nước tốt: Mặc dù là cây mọng nước nhưng sen đá không thích ẩm ướt. Rễ sen đá rất nhạy cảm với các giá thể giữ nước và cây có thể dễ thối rễ và hỏng khi tiếp xúc với chúng.

Không mầm bệnh: Sen đá và các loại cây mọng nước khác thường dễ bị nhiễm các bệnh ở rễ như tuyến trùng và nấm.

Phù hợp với túi tiền: Sen đá không quan tâm đến tình trạng kinh tế của người chủ, chỉ cần chúng ta chăm sóc đúng cách. Do đó, nếu không có điều kiện thì bạn cần tìm phương án tài chính thấp hơn nhưng vẫn hiệu quả không kém.

Tại sao nên trộn đất trồng sen đá?

Tùy vào điều kiện địa hình cụ thể và khí hậu của từng vùng (hoặc các đặc điểm riêng), người ta sẽ trộn các loại nguyên liệu với nhau để tạo thành một hỗn hợp phù hợp, đạt yêu cầu. Thông thường, hỗn hợp đất được sử dụng cho việc trồng sen đá được gọi là giá thể.

Việc trộn đất cho sen đá giúp tạo ra một loại đất có khả năng thoát nước tốt, tránh hiện tượng đọng nước, nấm mốc. Ngoài ra, việc trộn đất trồng sen đá còn cung cấp đủ dinh dưỡng mà không quá giàu phần cần thiết cho sen đá. Nếu không trộn đất cho sen đá đúng cách, cây có thể gặp phải vấn đề về ngập nước, hỏng rễ, phát triển chậm chạp hoặc không ra hoa.

Cách trộn đất trồng sen đá

Sen Đá Xanh chia sẻ đến bạn công thức cách trộn giá thể với tỷ lệ sau:

  • Hỗn hợp xỉ than, đá pumice, đá perlite, phân bò và peatmoss: tỷ lệ 1:1:1:1:1
  • Hỗn hợp phân bò, trấu hun, đá vermiculite, đá pumice và xơ dừa: tỷ lệ 1:2:1:1:1
  • Hỗn hợp xỉ than, đá trân châu, phân trùn, peatmoss và đá pumice theo tỷ lệ 2:1:1:1:1
  • Hỗn hợp đá Pumice, đá Vermiculite, Peatmoss, Đá trân châu perlite, dinh dưỡng tỷ lệ 1:1:1:1:1

Sau khi trộn xong, dùng tay nắm chặt hỗn hợp rồi mở ra để kiểm tra xem đất có tơi hay không. Nếu hỗn hợp không bị vón cục thì bạn có thể mang nó đến khu vực trồng sen đá.

Đất trồng sen đá
Đất trồng sen đá

Lưu ý quan trọng khi làm đất cho sen đá

Phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh: Để ngăn chặn sự phát triển của các mầm bệnh thì bạn nên đặt giá thể ra nắng mạnh 3 đến 5 ngày trước khi sử dụng. Ngoài ra, một số người còn chọn cách hấp nhẹ trong nồi. Điều này giúp loại bỏ hoặc giảm bớt vi khuẩn có hại trước khi đưa giá thể vào môi trường trồng cây.

Tái sử dụng giá thể: Để tiết kiệm và không gây lãng phí thì có thể tái sử dụng giá thể cũ. Mỗi khi thay chậu mới, bạn nên để giá thể cũ phơi khô từ 5 đến 7 ngày. Điều này đảm bảo giá thể và cả các rễ cây còn lại đều khô ráo. Sau đó, tôi sử dụng lại giá thể cho việc trồng cây mới như bình thường.

Các thành phần có thể thay thế cho nhau: Tất cả các loại thành phần cùng loại đều có thể thay thế cho nhau. Chỉ cần là đảm bảo giá thể có khả năng thoát nước và cung cấp đủ không gian cho rễ cây thở. Không cần phải có đủ mọi thành phần mà miễn là chọn giá thể đáp ứng được các yêu cầu cần thiết.

Lời kết

Tóm lại, việc lựa chọn và sử dụng loại đất trồng sen đá phù hợp, đúng đắn là điều tất yếu trong quá trình chăm sóc. Ngoài ra, cùng các biện pháp chăm sóc khác sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, dài lâu. Hy vọng bài viết trên đây của Sen Đá Xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất trồng sen đá để nuôi dưỡng cây sen đá thật tươi tốt.