Cách cứu cây sen đá sắp chết

Sen đá với vẻ đẹp độc đáo và sức sống mãnh liệt, luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích cây xanh. Tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng sen đá dần héo úa, lá chuyển vàng và rụng. Đừng vội lo lắng hãy cùng Sen Đá Xanh khám phá cách cứu cây sen đá sắp chết ngay trong bài viết này!

Nguyên nhân dẫn đến cây sen sắp chết

Chọn sai loại sen đá

Khả năng chịu nắng nóng hay khô hạn của mỗi loại sen đá cũng có sự khác biệt. Như một số loại hạt giống nhập từ Nhật, Mỹ, Châu Âu hay Đà Lạt,…Chúng xuất thân từ những vùng khí hậu khác nhau trên Trái Đất, nên chúng cần chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể sinh trưởng tốt. Chỉ dành cho những người chơi sen đá lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và kiến thức mới trồng thành công.

Cách cứu cây sen đá sắp chết
Cách cứu cây sen đá sắp chết

Sen đá trồng trong nhà

Hầu hết các loại sen đá đều có thể thích nghi và sinh trưởng tốt trong môi trường trong nhà. Tuy nhiên một số ít loại lại không phù hợp với điều kiện này. Trồng trong nhà thường hấp thụ ít ánh sáng hơn so với môi trường ngoài trời, dẫn đến tốc độ phát triển chậm hơn.

Chậu trồng không có lỗ thoát nước

Chậu trồng sen đá không nên làm bằng sành, thủy tinh, sắt hay nhựa vì những chất liệu này không thoát nước tốt, dễ khiến cây bị úng. Nên chọn chậu trồng bằng đất nung hoặc gỗ mộc. Chất liệu đất nung và gỗ có khả năng hút nước cao, giúp thoát nước nhanh chóng, tạo điều kiện cho sen đá phát triển tốt nhất.

Chọn sai loại đất trồng sen đá

Cách cứu cây sen đá sắp chết
Cách cứu cây sen đá sắp chết

Sen đá là loại cây ưa khô ráo, dễ bị thối và chết nếu để trong môi trường ẩm ướt quá lâu. Khi mua sen đá từ các cửa hàng, bạn có thể gặp phải tình trạng cây được trồng trong đất chứa nhiều nước và ẩm ướt suốt thời gian dài. Việc giữ nguyên loại đất trồng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây, vậy nên thay đất mới thoát nước tốt hơn là điều vô cùng cần thiết.

Phơi nắng sai cách

Sen đá là loại cây ưa nắng, cần được phơi nắng khoảng 6 tiếng mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh và rực rỡ. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải phơi cây trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt, chỉ cần đặt cây ở nơi có ánh nắng chiếu vào là được.

Tưới nước quá nhiều

Tưới nước quá nhiều dẫn đến úng là nguyên nhân hàng đầu khiến sen đá bị vàng lá. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là lá bắt đầu chuyển sang màu vàng và mềm. Nếu không phát hiện sớm, tình trạng này sẽ lan dần ra toàn bộ cây. Sen đá vốn không ưa nước, chúng có khả năng tự tích trữ nước trong cơ thể, việc tưới nước thường xuyên khiến đất luôn ẩm ướt. Khi đất quá ẩm khiến rễ cây thối không thể hấp thụ nước và dinh dưỡng từ đất, khiến cây phát triển yếu ớt và lá chuyển sang màu vàng.

Cách cứu cây sen đá sắp chết
Cách cứu cây sen đá sắp chết

Tưới nước sai cách

Nhiều người lầm tưởng việc tưới nước cho sen đá chỉ là dùng bình xịt phun sương lên lá. Tuy nhiên, tưới nước đúng cách là cung cấp đủ độ ẩm cho đất để rễ cây phát triển. Với sen đá việc để nước đọng trên lá lâu ngày có thể khiến lá bị úng, dẫn đến sen đá bị thối lá và chết. Nên việc dùng bình xịt tưới nước không phải là phương pháp phù hợp, không tưới vào lúc thời tiết nắng nóng gắt vào buổi trưa hay đầu giờ chiều.

Dấu hiệu và cách xử lý khi sen đá gặp vấn đề

Lá sen đá

 • Lá sen đá bị nhăn nheo, sen đá bị héo, phần thân sẽ cằn cỗi là dấu hiệu do thiếu nước. Bạn nên tưới nhẹ nhàng cho cây vào buổi sáng để khôi phục
 • Lá sen đá bị mềm nhũn, vàng là do thừa nước. Nên cách ly và cắt bỏ toàn bộ phần lá bị bệnh để tránh lây lan.
 • Lá sen thâm đen, mọng là tình trạng lá úng nước. Bạn nên ngưng tưới nước, di chuyển cây đến nơi thoáng mát.
 • Lá sen trong suốt, mềm nhũn, chảy nước đục là do khuẩn xâm nhập. Nên cách ly, cắt bỏ toàn bộ phần lá đã bị bệnh.
 • Lá sen mọc duỗi thẳng là do thiếu sáng, nắng. Bạn hãy di chuyển cây đến nơi thoáng có nhiều ánh sáng chiếu vào.
 • Lá sen rụng lá là do tình trạng thiếu nước, ánh sáng và dinh dưỡng gây ra. Thay đất, cung cấp đủ nước, dinh dưỡng và ánh sáng.
 • Lá sen nở to, thưa là biểu hiện thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nắng. Bạn nên thay đất trồng mới và di chuyển cây đến nơi có nhiều ánh sáng.
 • Lá sen thâm, bầm là do cháy nắng hoặc virus gây ra. Mang cây tránh ánh nắng gay gắt, cách ly cây bị virus.
Cách cứu cây sen đá sắp chết
Cách cứu cây sen đá sắp chết

Cây sen đá

 • Mọc dóng lên cao là biểu hiện do cây đã già hoặc thiếu sáng. Bạn nên cắt chiết phần ngọn và cung cấp đủ ánh sáng cho cây.
 • Bị nấm, đốm trắng là do bị bọ, rệp tấn công. Nên dùng chất tẩy rửa nhẹ hoặc thuốc xịt côn trùng.
 • Cháy lá là do tình trạng cháy nắng gây nên. Bạn hãy di chuyển cây vào bóng mát.

Cách cứu cây sen đá sắp chết do úng nước

Bước 1: Cắt tỉa rễ và thân mềm

Lấy cây sen đá ra khỏi chậu, dùng kéo cắt tỉa đã được khử trùng để cắt bỏ phần rễ hoặc thân cây mềm nhũn, loại bỏ hoàn toàn các vết thối. Cắt tỉa cẩn thận để tránh làm tổn thương phần khỏe mạnh của cây, đừng lo lắng nếu bạn cần cắt bỏ tất cả các rễ vì sen đá có khả năng tái tạo rễ mới.

Bước 2: Chuẩn bị chậu đất mới

Chọn chậu nhựa hoặc chậu đất nung có lỗ thoát nước, cho đầy chậu đất trồng sen đá vào. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp với tỷ lệ bằng nhau bao gồm đất trồng trong nhà, cát và đá trân châu.

Cách cứu cây sen đá sắp chết
Cách cứu cây sen đá sắp chết

Bước 3: Thay chậu sen đá

Cho cây sen đá vào chậu mới, trồng cây vào đất khô, tươi. Nếu cây không còn rễ bạn nên để phần đầu cắt khô trong vài giờ trước khi trồng.

Bước 4: Chăm sóc sau khi thay chậu

Đặt cây sen đá về vị trí ban đầu, không được tưới nước hằng ngày chờ đến khi lá hơi nhăn lại rồi mới tưới. Nếu cây không có rễ, thời gian chờ sẽ lâu hơn. Nếu tưới nước quá sớm có thể khiến cây bị thối rữa.

Cách cứu cây sen đá sắp chết do thiếu nước

Bước 1: Loại bỏ phần hư hại

Lấy cây sen đá ra khỏi chậu cắt bỏ lá, rễ khô, nếu thân cây bị khô, hãy cắt bỏ phần khô.

Bước 2: Để vết cắt khô

Để cây sen đá ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp trong vài giờ để vết cắt se lại.

Cách cứu cây sen đá sắp chết
Cách cứu cây sen đá sắp chết

Bước 3: Kích thích mọc rễ

Cho cây vào cốc nước sao cho phần thân và rễ (nếu còn) ngập trong nước, lá nằm trên mặt nước. Loại bỏ lá thấp nếu cần thiết để tránh ngập nước, đặt cốc ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa.

Bước 4: Thay chậu mới

Sau vài tuần nếu cây mọc rễ mới, hãy trồng lại cây vào chậu mới. Sử dụng đất trồng sen đá hoặc hỗn hợp gồm đất trồng trong nhà, đá trân châu và cát theo tỷ lệ 1:1:1. Tưới nước đầy đủ sau khi thay chậu, đảm bảo nước thoát ra khỏi chậu.

Cách cứu cây sen đá sắp chết do sâu bệnh

Bước 1: Cách ly

Tách riêng cây sen đá bị bệnh khỏi các cây khác để ngăn lây lan, đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng cách ly trong ít nhất vài tuần.

Bước 2: Loại bỏ phần hư hại

Dùng kéo cắt tỉa loại bỏ lá và cành bị sâu bệnh nặng, loại bỏ hoàn toàn khu vực bị nhiễm bệnh nặng.

Bước 3: Xịt và xử lý

Xịt cây sen đá dưới vòi nước để loại bỏ côn trùng, áp dụng thuốc diệt côn trùng hoặc phương pháp điều trị phù hợp với loại sâu bệnh.

Cách cứu cây sen đá sắp chết
Cách cứu cây sen đá sắp chết

Bước 4: Lặp lại

Lặp lại quy trình xử lý trong vài tuần để đảm bảo diệt trừ hoàn toàn sâu bệnh.

Lời Kết

Qua bài viết với những chia sẻ đầy đủ và chi tiết về các về cách cứu cây sen đá sắp chết cũng như những nguyên nhân gây ra. Sen Đá Xanh hy vọng rằng bạn có thể chăm sóc tốt cho cây sen đá của mình.