Cách trồng sen đá lên màu

Sen đá là loại cây nhỏ nhắn, xinh xắn được mọi người yêu thích biết đến và đem trồng. Nhưng để có một cây sen đá lên màu chuẩn và đẹp không phải dễ. Sau đây Sen Đá Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách trồng sen đá lên màu đẹp nhất.

Cách trồng sen đá lên màu khó hay dễ?

Nói sen đá khó trồng và chăm sóc cũng đúng, mà bảo dễ cũng không sai. Sen đá này tuy mong manh, yếu đuối nhưng lại ẩn chứa sức sống mãnh liệt. Chỉ cần đáp ứng đúng yêu cầu của sen đá, bạn sẽ có một khu vườn rực rỡ đầy sức sống. Điều quan trọng nhất để sen đá sinh trưởng tốt đó chính là đất, ánh sáng và nước.

Cách trồng sen đá lên màu
Cách trồng sen đá lên màu

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sen đá lên màu đẹp

Như bao loài thực vật khác dưới ánh nắng rạng rỡ, sen đá sẽ thực hiện quá trình quang hợp. Cây hấp thụ nước và khí Carbon Dioxide (CO2) từ môi trường, sau đó chuyển hóa thành Glucose và Oxy. Trong quá trình này Chlorophyll đóng vai trò chủ đạo, tạo nên màu xanh tươi mát cho cây. Carotenoid mang đến sắc vàng và đỏ giúp sen đá thêm rực rỡ. Anthocyanins vẽ nên những mảng màu đỏ, đỏ tía đầy ấn tượng và góp phần tạo nên vẻ đẹp đa dạng cho sen đá. Sự kết hợp hài hòa của ba sắc tố Chlorophyll, Carotenoid và Anthocyanins tạo nên bảng màu diệu kỳ cho sen đá.

Khi sen đá được đặt trong bóng tối thiếu ánh sáng, sen đá dần chuyển sang màu xanh mướt. Bởi vì trong quá trình quang hợp Chlorophyll sắc tố đóng vai trò hút ánh sáng được sản sinh ra nhiều. Ngược lại nếu được đặt dưới ánh sáng mạnh hoặc có nhiệt độ khắc nghiệt, thì sắc tố Anthocyanins sẽ tập trung nhiều hơn ở các tế bào cây, tạo nên những mảng màu rực rỡ như đỏ, đỏ tía, cam,… Anthocyanins tiết ra Antioxidants giúp bảo vệ sen đá khỏi tác hại của tia UV và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, trong môi trường nhiệt độ thấp sắc tố Anthocyanins sẽ giữ được lâu hơn.

Cách trồng sen đá lên màu
Cách trồng sen đá lên màu

Như bao loài thực vật khác, sen đá cũng có nhu cầu ánh sáng để phát triển. Khi thiếu ánh sáng cây sẽ có những biểu hiện thay đổi rõ rệt. Lá trở nên dài và thon hơn, có phần mỏng manh và yếu ớt do sen đá vươn mình dài hơn để hướng đến nguồn sáng. Thiếu ánh sáng khiến sen đá mất đi vẻ rực rỡ, màu sắc trở nên nhợt nhạt và thiếu sức sống.

Cách chăm sóc các loại sen đá

Cách chọn giống để trồng

Chọn một giống sen đá khỏe mạnh và có hình dáng tốt từ đầu là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của nó. Bạn nên chọn sen đá có cành lá và thân cây mạnh mẽ, không có dấu hiệu của bệnh tật hoặc sâu bệnh.

Tưới nước

Tưới nước quá nhiều có thể khiến sen đá mọc dài, lá nhọn và chết cây. Nhớ rằng, sen đá không cần tưới nước thường xuyên hằng ngày, bí quyết để giữ màu sắc và hình dáng đẹp cho sen đá là tránh tưới quá nhiều. Khi bạn tưới nước thường xuyên lá cây sẽ thuôn dài và nếu tưới ít hơn sen đá sẽ trữ nước bên trong nên lá mập và ngắn hơn. Chỉ nên tưới nước khi đất thật sự khô và khi tưới thì phải đẫm ướt toàn bộ đất.

Cách trồng sen đá lên màu
Cách trồng sen đá lên màu

Ánh sáng

Thiếu ánh sáng sẽ khiến sen đá xanh và dài. Tuy nhiên, quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể làm cháy lá của cây. Anthocyanins sẽ tập trung trên lá nhiều hơn khi phơi nắng nhiều cho sen đá, Anthocyanins là một loại sắc tố có khả năng bảo vệ cây khỏi tia UV. Do đó, khi phơi nắng nhiều, màu sắc của sen đá sẽ đẹp và rực rỡ hơn. Ngoài ra nếu khu vực của bạn là vùng có nắng gắt, tia UV cao thì bạn nên đặt chậu sen đá của mình vào khoản thời gian trước 10h và sau 3h hằng ngày.

Nhiệt độ

Bên cạnh ánh sáng thì nhiệt độ cũng đóng vai trò rất quan trọng với cây sen đá. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp (trên 35°C hoặc dưới 0°C) có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của sen đá. Để thích ứng với thời tiết khắc nghiệt, sen đá có thể tự “ngủ”. Khi cây ở trạng thái ngủ, sự phát triển sẽ chậm lại và lá cây sẽ trở nên rực rỡ hơn. Lá cây cũng sẽ khép khít lại như hình quả cầu để giảm bớt sự bay hơi nước. Nhờ đó, sen đá có thể tiết kiệm năng lượng và bảo vệ bản thân khỏi điều kiện môi trường bất lợi.

Cách trồng sen đá lên màu
Cách trồng sen đá lên màu

Do sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự đổi màu của cây. Điều này khiến cây bị rối loạn tiết ra nhiều Anthocyanins khiến màu sắc cây thay đổi.

Dinh dưỡng

Hầu hết các loại Sen đá (hay nói chung là cây mọng nước) không cần quá nhiều dinh dưỡng để phát triển. Chúng có thể sinh trưởng tốt với rất ít hoặc thậm chí không cần bón phân. Tuy nhiên, có thể bổ sung thêm phân tan chậm cho cây Sen đá mỗi 1-2 tháng. Việc bón phân này giúp lá cây xanh hơn trong một thời gian ngắn. Màu sắc rực rỡ nhất của cây sẽ nhanh chóng quay trở lại nếu cây nhận đủ ánh sáng để quang hợp. Hai loại phân tan chậm được lựa chọn nhiều nhất là NPK 23-08-08+TE.

Cách trồng sen đá lên màu
Cách trồng sen đá lên màu

Lời Kết

Qua bài viết trên Sen Đá Xanh đã chia sẻ chi tiết các yếu tố và cách trồng sen đá lên màu đẹp. Với những thông tin cũng như cách chăm sen đá, hy vọng rằng bạn có thể chọn sen đá để trồng và xây dựng khu vườn sen đá của mình thật là rực rỡ.