Sen đá bị cháy nắng

Ánh sáng là điều quan trọng và cần thiết cho sen đá tuy nhiên nếu thiếu kinh nghiệm về cách chăm sóc cây sẽ dẫn đến cây sen đá bị cháy nắng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào hãy cùng với Sen Đá Xanh cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân và biểu hiện khi sen đá bị cháy nắng

Nguyên nhân

Sen đá bị cháy nắng xảy ra khi cây hấp thụ lượng nhiệt quá cao, trong một thời gian dài ngày khiến sen bị cháy nắng. Thường có 2 cách trồng sen đá phổ biến, cách thứ nhất là vẫn giữ nguyên toàn bộ rễ, cách thứ hai là làm sạch rễ rồi mang đi trồng. Cách thứ hai thường được mọi người lựa chọn phổ biến, vì khi giâm cành xuống đất cây dễ ra rễ nhanh khoảng sau một tuần. Nhưng cũng vì thế mà ở giai đoạn này bạn chủ quan mang cây ra nắng, dẫn đến cây sen đá bị cháy nắng do cây chưa đủ khỏe mạnh để chống chịu.

Sen đá bị cháy nắng
Sen đá bị cháy nắng

Trong trường hợp bạn vẫn giữ nguyên bộ rễ cho cây khi giâm vào đất đem trồng mà vẫn bị cháy nắng thì là do bạn đã phơi nắng cho cây không đúng cách. Khoảng thời gian từ 11h trưa cho đến 14h chiều là giai đoạn nóng nhất nếu bạn đặt cây trong khoảng thời gian này thì chắc chắn cây sen đá bị cháy nắng.

Biểu hiện

Một số biểu hiện phổ biến như: lá bị teo, sen đá bị héo cháy nắng, xuất hiện những vết giống như bị cháy. Vì có một số dấu hiệu khá giống nhau nên mọi người rất dễ nhầm lẫn sen bị cháy nắng và bị úng nước. Tuy nhiên khi sen đá bị úng nước thì lá sẽ dần chuyển sang màu vàng, rụng lá nhưng lá vẫn căng mọng.

Thời gian tốt nhất để phơi nắng sen đá

Mặc dù sen đá được cho là loại cây dễ sống và thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Từ các hoang mạc, sa mạc cho đến những nơi bóng râm trong những rừng mưa. Vì vậy với đặc tính này cây mặc dù ở điều kiện ánh sáng và có nhiều nắng thì cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy vậy điều này không có nghĩa là bạn có thể đặt cây hấp thụ ở nơi có nắng quá nhiều. Như vậy nó sẽ làm suy giảm mọi hệ thống miễn dịch của cây và dẫn đến các bộ phận giữ nước bị héo mòn.

Sen đá bị cháy nắng
Sen đá bị cháy nắng

Như vậy sen đá cần bao nhiêu nắng để có thể sinh trưởng và phát triển tốt? Sau đây là một số thông tin giúp bạn điều chỉnh ánh nắng phù hợp trong quá trình chăm sóc cây:

  • Sen đá xương rồng, sen nâu, sen dù, sen cơm: đây là các loại sen đá có nhu rất cao ánh nắng, do đó bạn có thể phơi nắng cho cây nguyên buổi sáng nhưng phải đem vào trước 12h. Sau một thời gian khi cây đã ổn định và phát triển cứng cáp rồi có thể phơi nắng nguyên ngày.
  • Sen hồng phấn, sen thái, hoa hồng trắng, sen đất xanh, thược dược, ống điếu, sen phật bà, cỏ ngọc: Các loại sen đá này có thể phơi nắng cùng thời gian bằng nhau. Khoảng thời gian phơi nắng tốt nhất là khoảng 3 tiếng vào buổi sáng và đem vào trước 10h.
  • Móng rồng, dạ quang, sen ngọc, sen guốc: là 2 loại sen đá có nhu cầu hấp thụ nắng ít, chỉ cần phơi nắng khoảng 1 tiếng trước 8h. Loại này nếu bạn cần chú ý nếu phơi nắng quá nhiều sẽ khiến cho cây bị ốm và sậm màu.
  • Ngoài ra bạn có thể thay đổi thời gian cho cây hấp thụ nắng, nhưng không được đặt vào giai đoạn từ 12h – 15h. Vì lúc này là thời gian mà nắng gắt nhất, dễ gây tổn thương và cháy lá. Nếu nhận thấy cây vẫn có biểu hiện thiếu nắng thì có thể tăng thời gian phơi nắng cho cây một chút, nhưng cần lưu ý chỉ nên tăng nắng khi cây đã ổn định trưởng tốt đã thích nghi được với môi trường trồng mới.
Sen đá bị cháy nắng
Sen đá bị cháy nắng

Khắc phục sen đá bị cháy nắng

Để giúp cây phát triển tốt, hạn chế tối đa tình trạng sen đá bị cháy nắng thì trong quá trình chăm sóc cần phải tỉ mỉ quan sát mọi bất thường của cây. Để cây sinh trưởng tốt bạn nên áp dụng một số biện pháp sau:

Ánh sáng

Nên đặt cây ở những nơi có hướng chiếu sáng tốt hoặc trồng ở những nơi thoáng mát có bóng râm. Với những cây vừa mới trồng để giúp cây thích nghi với ánh nắng. Không nên mang cây ra những nơi có ánh nắng quá gắt trong một thời gian dài.

Dùng vải che nắng

Bạn có thể dùng vải che nắng nếu như bạn trồng số lượng lớn sen đá: Vải che nắng được thiết kế đặt biệt để bảo vệ cây trồng khỏi ánh nắng mặt trời. Vải có nhiều màu sắc và mật độ khác nhau, từ 5% – 95% độ che bóng. Đừng nhầm lẫn màu sắc với độ đậm nhạt. Một số tấm vải che nắng màu trắng chặn 60% ánh sáng mặt trời, trong khi một số tấm vải che nắng màu đen chỉ chặn 40%. Phải bổ sung nước đúng cách cho sen đá vào mùa hè vì độ ẩm bị hao hụt nhanh sen đá thiếu nước.

Tưới nước

Do đó thời gian phù hợp nhất để tưới nước là sáng sớm hoặc chiều tối để giúp bộ rễ được mát hơn và tránh cây sốc nhiệt. Bên cạnh đó đối với giá thể trồng sen đá cũng phải đảm bảo giữ nước tốt cho cây. Đối với những trường hợp sen đá chỉ mới có những biểu hiện nhẹ ban đầu của việc cháy nắng, thì bạn nên thay giá thể và áp dụng theo các lưu ý nêu trên. Còn trong trường hợp nếu cây đã bị nặng thì việc cứu chữa dường như không khả thi. Cho nên bạn cần phải tách những cây bị hư tránh xa các cây còn lại để tránh lây lan.

Sen đá bị cháy nắng
Sen đá bị cháy nắng

Lưu ý khi phơi nắng cho cây

Ngoài việc bị thiếu ánh sáng mặt trời, cây cũng có thể gặp phải tình trạng thừa ánh sáng.

Biểu hiện của việc này là lá cây sẽ chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng lá liên tục để giảm bớt việc thoát hơi nước qua lá.

Sự thiếu ánh sáng không chỉ làm cây trở nên không đẹp mắt mà còn khiến cho đất trong chậu khô lâu và dễ bị ẩm ướt.

Sau khi cây được phơi nắng nên đặt chúng ở một nơi có ánh sáng nhẹ nhàng, có thể là dưới mái che để vẫn có thể nhận được ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Tránh đặt cây vào những nơi lạnh hoặc phòng tối, vì điều này có thể gây sốc nhiệt và làm rụng lá.

Sau khoảng 1-2 ngày, nên xoay chậu để cây sen đá không bị nghiêng về một phía có nắng quá nhiều.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục khi sen đá bị cháy nắng. Qua những chia sẻ trên Sen Đá Xanh mong rằng bạn có thể chăm sóc cho cây sinh trưởng mạnh mẽ, lựa chọn thời gian phơi nắng phù hợp nhất cho cây.